TỶ LỆ NGƯỜI TRẺ MẮC CÁC BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP Ở VIỆT NAM ĐANG Ở MỨC BÁO ĐỘNG

Theo báo cáo thống kê của Bộ Y tế, 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 tuổi bị mắc các bệnh lý về thoái hóa khớp, đặc biệt là đối với dân văn phòng. Nguyên nhân chính là do lười vận động.

Do tính chất công việc, nhân viên văn phòng thường phải làm việc liên tục với máy vi tính, thời gian ngồi làm việc có thể kéo dài hơn 8 giờ một ngày, môi trường làm việc chủ yếu trong phòng máy lạnh không tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

Ngoài ra, với cách sắp đặt nơi làm việc chưa phù hợp với thể trạng cơ thể (màn hình máy tính có thể quá cao hoặc quá thấp), sử dụng điện thoai, máy tính bảng liên tục trong một tư thế, lười vận động hay lười đứng dậy từ ghế là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc thoái hóa xương khớp ở giới văn phòng.

Tỷ lệ người trẻ mắc các bệnh về xương khớp ở Việt Nam đang ở mức báo động

Thoái hoá xương khớp không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Từ những dấu hiệu dễ nhận biết như: Đau mỏi vai gáy, đau lưng, tê tay chân, đau đầu hay đau nửa đầu, người bệnh cần được thăm khám và điều trị sớm. Nếu để kéo dài, bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm như: yếu liệt các chi, tay chân mất cảm giác do tổn thương thần kinh, từ đó dẫn đến những khó khăn trong vận động, di chuyển, sinh hoạt và làm việc.

Để PHÒNG TRÁNH thoái hoá xương khớp, người dân cần lưu ý:

  • Sau khi ngồi làm việc khoảng 45 phút hãy đứng lên, đi lại và vận động nhẹ nhàng. Điều này không chỉ giúp hệ cơ xương khớp được giảm tải mà còn giúp cho não bộ thư giãn, tăng hiệu suất công việc.
  • Uống đủ nước ngay cả khi không khát, trung bình 2 lít/ngày. Nước là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Giữ chế độ dinh dưỡng cân bằng, tránh lạm dụng rượu bia.
  • Cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Giữ tinh thần được vui vẻ, thoải mái là phương pháp tốt nhất để phòng tránh thoái hoá sớm.
  • Nâng cao sức khoẻ, vận động các khớp bằng việc tham gia các môn thể thao như bơi lội, tập gym, erobic, zumba yoga...

Chúc bạn một tuần làm việc vui vẻ và nhiều năng lượng!

Chia sẻ